ก.อุตฯมึน! ราคาอ้อยตก ลอยตัวน้ำตาลสะดุด ชาวไร่ฉุนรัฐดันนาข้าวทำอ้อย 10ล.ไร่ไม่ชัด
09/08/2556

กระทรวงอุตสาหกรรมถอย! รับลอยตัวน้ำตาลต้องกลับไปเช็กต้นทุนใหม่หลังราคาอ้อยขั้นต้น56/57 ส่อแววต่ำสุดรอบ 5-6 ปี หวั่นกองทุนอ้อยฯซ้ำรอยกู้อีกการลอยตัวก็ไม่เกิดประโยชน์ เล็งชง "ครม." ชี้ขาด แถมเร่งแจงกรณีส่งเสริมนาข้าวปลูกอ้อยนโยบายดีแต่ควรให้มีโรงงานพอก่อน ด้านชาวไร่โวยแผนส่งเสริมนาข้าว 10 ล้านไร่ปลูกอ้อยไม่ชัดเจนหวั่นเจ๊งกันหมด ย้อนถามหรือแค่กลบกระแสจำนำข้าวหากราคาอ้อยตกรัฐพร้อมช่วยหรือไม่นายสมศักดิ์ สุวัฒิกะ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอ้อย และน้ำตาลทราย(สอน.) เปิดเผยว่า ขณะนี้การปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายโดยการลอยตัวราคาน้ำตาลทรายล่าสุดยังไม่คืบหน้าเนื่องจากต้องย้อนกลับไปดูราคาอ้อยขั้นต้นฤดูกาลผลิตปี 56/57 ที่มีแนวโน้มจะต่ำเฉลี่ย 850 บาทต่อตันขณะที่ต้นทุนการผลิตสูงเฉลี่ย 1,200 บาทต่อตันหากลอยตัวราคาน้ำตาลทรายในประเทศแล้วส่วนต่างราคาอ้อยที่ต่ำต้องให้กองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย(กท.)ไปกู้เงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)เพื่อเพิ่มราคาเหมือนเดิมการลอยตัวก็ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ

"รัฐบาลเองต้องการลอยตัวราคาน้ำตาลปฏิบัติภายในฤดูหีบนี้เราเองก็พยายามที่จะพิจารณาอย่างรอบคอบเพราะราคาอ้อยขั้นต้นต้องประกาศก.ย.นี้ซึ่งจะพัวพันต่อเนื่องในแง่ของกท.ที่ขณะนี้ยังมีหนี้เก่าค้างธ.ก.ส. 1.1 หมื่นล้านบาท และจะชำระหนี้หมดมิ.ย. 57 ถ้าต้องกู้อีก การลอยตัวน้ำตาลจะยิ่งกลายเป็นภาระไปมากขึ้นหรือไม่ เราต้องขอย้อนกลับไปดูต้นทุนอ้อยก่อนซึ่งยอมรับว่าราคาต่ำในรอบ 5-6 ปีความเห็นส่วนตัวถ้าเรารีบเสนอคณะรัฐมนตรีแล้วเห็นชอบทั้งที่ไม่พร้อมอาจจะทำให้ระบบพังได้ซึ่งเรื่องนี้จะสรุปโดยเร็วเพื่อเสนอนายประเสริฐ บุญชัยสุข รมว.อุตสาหกรรมในการเสนอครม.เห็นชอบอีกครั้ง" นายสมศักดิ์กล่าว

สำหรับนโยบายของรัฐบาลที่ได้มอบให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ส่งเสริมการนำนาข้าวที่ไม่เหมาะสมปลูกข้าวมาปลูกอ้อยแทน 27.4 ล้านไร่ซึ่งพบว่าสามารถนำพื้นที่ข้าวดังกล่าวมาส่งเสริมการปลูกได้ 10 ล้านไร่และคาดว่าจะนำร่องได้ก่อน 4.1 ล้านไร่ว่าขณะนี้กระทรวงอุตฯพยายามชี้แจงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่านโยบายดังกล่าวถือเป็นนโยบายที่ดีแต่เห็นว่ารัฐบาลควรจะส่งเสริมให้เกิดโรงงานน้ำตาลให้มากพอก่อนจึงค่อยส่งเสริมการปลูกอ้อย

"อ้อยไม่เหมือนข้าวที่เก็บได้ อ้อยต้องมีเวลาตัดภายใน 120 วันถ้าไม่เช่นนั้นความหวานจะสูญเสีย จึงต้องมีโรงงานที่เพียงพอรองรับไม่เช่นนั้นราคาอ้อยก็จะตกปัญหาจะตามมา ซึ่งฤดูหีบที่ผ่านมามีอ้อยเข้าหีบ 99.68 ล้านตันยังมีปัญหาในการหีบที่ล่าช้าแม้จะมีโรงงาน 51 แห่งซึ่งการส่งเสริมปลูกอ้อยอีก 10 ล้านไร่ก็จะมีอ้อยเพิ่มอีกอย่างน้อย100ล้านตันขณะที่การก่อสร้างโรงงานน้ำตาลต้องใช้เวลา 2-3 ปี" นายสมศักดิ์กล่าวนายชัยวัฒน์ คำแก่นคูณ ประธานชมรมสถาบันชาวไร่อ้อยภาคอีสาน กล่าวว่าส่วนตัวแล้วไม่รู้ว่ารัฐบาลกำลังเล่นอะไรอยู่ที่ไปส่งเสริมการนำนาข้าวที่ไม่เหมาะสมมาปลูกอ้อยโดยยังไม่มีความชัดเจนและความรอบคอบต่อนโยบายที่จะออกมาถ้าปริมาณอ้อยสูงเกินกำลังหีบอ้อยจะไปไหนใครจะรับผิดชอบ แล้วปริมาณที่สูงมากราคาอ้อยตกต่ำรัฐบาลพร้อมช่วยเหลือหรือไม่

"ผมเองไม่รู้ว่ารัฐคิดอะไรหรือแท้ที่จริงรัฐบาลต้องการลดกระแสการจำนำข้าวที่เป็นปัญหาโดยเบี่ยงเบนให้ลดพื้นที่การทำนาลงจึงกำหนดนโยบายนี้ออกมาอย่างเร่งด่วนแล้วไม่ได้มองให้เป็นระบบ ผมเห็นห่วงนะถ้านโยบายออกมาทำให้อ้อยล้นจนหีบกันไม่ทันผลเสียหายจะเกิดกับชาวไร่อ้อยโดยเฉพาะรายใหม่นั่นล่ะจะตายนี่จะซ้ำรอยข้าวได้ ซึ่งถ้าถามโรงงานน้ำตาลเขาก็ยินดีอยู่แล้วเพราะเขาได้ประโยชน์เต็มๆอ้อยยิ่งมากเขาก็ยิ่งชอบ" นายชัยวัฒน์กล่าว

ที่มา manager